BÁC SĨ TRÍ ĐOÀN: “ANTI VACCINE LÀ TỰ GIẾT CON BẠN VÀ CỘNG ĐỒNG”

Ngày 23-3, bác sĩ Trí Đoàn – Phòng khám Quốc tế VICTORIA HEALTHCARE – đã có buổi nói chuyện với phụ huynh TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ KINDY CITY về chủ đề “Những điều cần biết về CHỦNG NGỪA và dấu hiệu bệnh của trẻ trong tuổi mầm non”. Tại đây, bác sĩ đã thông tin về nguyên nhân, biểu hiện, thời gian tiêm ngừa những căn bệnh lây nhiễm ở trẻ như sởi, lao, bạch hầu, go gà, uốn ván, Rubella, quai bị, bại liệt, viêm gan siêu vi B…

Bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn – Trưởng khoa Nhi Phòng Khám Đa khoa Quốc tế Victoria Healthcare chia sẻ tại hội thảo

Tại buổi hội thảo, bác sĩ Trí Đoàn còn giải đáp thắc mắc cho phụ huynh KINDY CITY về những trường hợp trẻ không chủng ngừa, những lý do có thể hoãn hoặc không chủng ngừa cho trẻ và phản ứng thường gặp sau khi chích ngừa. Đáng chú ý, bác sĩ đã đưa ra những cảnh báo về mức độ nguy hiểm, đe dọa tính mạng con mình và cộng đồng của các hội nhóm anti-vaccine.

Theo bác sĩ Trí Đoàn, vaccine hiệu quả trong hầu hết trường hợp nhưng không phải luôn luôn, với tỉ lệ bảo vệ 90-100%. Đôi khi trẻ không đáp ứng với 1 loại vaccine nào đó, lý do hiện vẫn chưa rõ. Do đó, quan trọng phải chích ngừa tất cả các trẻ để bảo vệ những trường hợp không đáp ứng. Tỉ lệ chích ngừa càng cao thì hiệu quả bảo vệ cộng đồng càng lớn. Nhắc lại bệnh sởi, chuyên gia này cho biết hiện nay dịch sởi xuất hiện là do tỉ lệ chích ngừa xuống dưới 90%.

Trò chuyện với phụ huynh Trường Mầm non Quốc tế Kindy City, bác sĩ Trí Đoàn kể ông thường xuyên gặp những trường hợp bị hoãn hoặc dừng chủng ngừa cho con trẻ không xác đáng như trẻ bị bệnh nhẹ (cảm, ho, tiêu chảy), uống kháng sinh, sinh non, mề đay, dị ứng… Do đó, cha mẹ cần nắm rõ thông tin để tránh việc lỡ mũi chích ngừa bảo vệ con mình.