CƯ DÂN THÀNH PHỐ TUỔI THƠ LUYỆN TẬP KỸ NĂNG QUAN SÁT

“Quan sát” là phương thức học hỏi quan trọng của trẻ. Việc quan sát của trẻ không chỉ là nhìn và miêu tả mà còn liên quan tới cảm nhận và học hỏi những thay đổi của môi trường xung quanh. Nhờ quan sát các hoạt động trong nhà trường và gia đình, trẻ phát triển về khả năng phân tích và có thêm hiểu biết mới.

Tuy nhiên, với vốn kinh nghiệm và hiểu biết chưa nhiều, trẻ chưa thể hình thành được cách quan sát hiệu quả, do đó, trẻ cần được người lớn hướng dẫn để có thể chủ động đối mặt vượt qua khó khăn một cách độc lập. Kỹ năng “quan sát” thường được củng cố và rèn luyện cho trẻ thông qua các trò chơi sắm vai.

Ở chuỗi hoạt động tích hợp “SIGNS STUDY” vừa qua, các em học sinh trên toàn Hệ thống Trường Mầm non Quốc tế Kindy City lần lượt sắm vai hành khách và nhân viên hải quan tại sân bay, thực hiện các bước làm thủ tục và tham gia vào các hành trình bay mang số hiệu KINDYCITY.

Khi hóa thân thành một nhân viên soát vé, các em ở lớp nhỏ dựa trên hành động hướng dẫn của giáo viên và bạn bè xung quanh để thực hiện đúng động tác như cách nhận giấy tờ và tập giao tiếp với hành khách. Trong khi đó, các anh chị ở lớp lớn hơn tập cách quan sát, phân tích và hiểu thêm về trình tự thao tác trong công việc, do đó thực hiện các hoạt động với tốc độ nhanh hơn.

Trẻ dựa trên hình ảnh, lời nói và hoạt động của người lớn để áp dụng cho chính trò chơi của mình. Điều này gợi lên sự tò mò, quan sát và phát triển khả năng chủ động học hỏi ở trẻ.

Để hiểu thêm các trò chơi giúp trẻ phát triển khả năng quan sát, quý phụ huynh có thể tham khảo những trò chơi đơn giản nhưng không kém phần thú vị dành cho tuổi mầm non qua sách vở hay ở các trang web trên mạng, hoặc liên hệ trực tiếp với giáo viên và nhà trường để có thêm nhiều mách bảo hữu ích.