ĐỂ TRẺ TỰ LẬP, KHÔNG Ỷ LẠI SAU MÙA DỊCH

Để trẻ tự lập, không ỷ lại sau mùa dịch

Thời gian nghỉ học vì dịch bệnh, các bạn nhỏ được cha mẹ phục vụ kỹ lưỡng từ miếng ăn, giấc ngủ nên không tránh khỏi tâm lý ỷ lại, thiếu tự lập. Tuy nhiên, điều này hại con hơn bạn tưởng.

Để trẻ tự lập, không ỷ lại sau mùa dịch
Để trẻ tự lập, không ỷ lại sau mùa dịch

Tự lập là một kỹ năng quan trọng giúp trẻ mạnh dạn, tự tin, góp phần định hình và phát triển tính cách của trẻ. Để con có cơ hội phát triển toàn diện thể chất, trí tuệ, tinh thần, cha mẹ nên dạy con tính tự lập từ sớm và những ngày nghỉ này là dịp vô cùng quý báu.

 

*Hướng dẫn con tự làm những việc cơ bản nhất

 

Trẻ từ 2 tuổi đã có nhận thức về mọi thứ quanh mình và đây cũng là thời điểm lý tưởng cha mẹ bắt đầu dạy con tính tự lập. Ở nhà, hãy cho con có cơ hội thực hành những kỹ năng cơ bản phù hợp lứa tuổi như dọn dẹp đồ chơi, gấp quần áo, đánh răng, tự ăn, bỏ rác nơi quy định, xả nước sau khi đi vệ sinh…

Bé tự xúc ăn
Bé tự xúc ăn

*Khuyến khích trẻ giúp đỡ mọi người

 

Với bé lớn hơn, hãy cho trẻ biết giúp đỡ người khác là một việc tốt và nên được thực hiện thường xuyên. Những công việc nhẹ, bé có thể giúp được như bật quạt, bật tivi (vị trí thấp), lấy chén ăn cơm, xách phụ đồ đạc, tưới cây… Những việc này có thể giúp trẻ rèn luyện tính chủ động, biết quan tâm giúp đỡ mọi người, đồng thời, đây còn là cơ hội bồi dưỡng tình cảm giữa bố mẹ và con.

Trẻ giúp bố mẹ chăm sóc cây
Trẻ giúp bố mẹ chăm sóc cây

*Kiên nhẫn, không đặt nặng thành tích

 

Sau khi hướng dẫn, cha mẹ hãy cho con được thực hành và kiên nhẫn chờ đợi xem kết quả của con chứ không nên làm thay trẻ. Ba mẹ cũng đừng áp đặt, chê trách khi con làm sai khiến trẻ nản chí. Thay vào đó, hãy khích lệ, ghi nhận thành quả để tạo động lực cho trẻ phấn đấu hơn nữa.

Bé chủ động nhặt rác giúp khoảng sân được sạch sẽ
Bé chủ động nhặt rác giúp khoảng sân được sạch sẽ

Tinh thần tự lập rất quan trọng trong việc hình thành tích cách và thói quen tốt của trẻ sau này. Bất kỳ đứa trẻ nào cũng có thể tinh thần tự lập nếu được bố mẹ khuyến khích và tạo điều kiện. KINDY CITY hy vọng với những gợi ý này, bố mẹ có thể giúp bé yêu của mình rèn luyện được kỹ năng tự lập từ sớm.


CÁC CƠ SỞ

Về đầu trang
Lộ trình học tập mới
Kinh nghiệm nuôi dạy
Đăng ký tham quan
Call Now Button