Bé rất khó ăn và mỗi lần ăn thì hay điều kiện?

Khách viếng thăm asked 5 years ago

Bé 3 tuổi, rất khó ăn và mỗi lần ăn thì hay điều kiện và tìm mọi cách để không ăn: như khi ba đút, thì bé lại muốn mẹ đút; và ngược lại. Nếu cả ba và mẹ đều đứng đó thì bé đòi ăn cơm trắng; Khi cho bé ăn cơm trắng thì bé đòi đổi qua cơm đỏ; Tới khi ăn cơm đỏ, thì bé lại phun ra và bảo cơm đỏ có hạt; Lúc bắt bé ăn, thì bé đòi được cho coi TV thì mới chịu ăn, nhưng đến khi mở TV, bé cũng không ăn. Nhiều khi bé nhịn đói 1 – 2 ngày và cũng không chịu ăn.

1 Answers
Best Answer
Ts. Đinh Quỳnh Châu answered 5 years ago

Phụ huynh không nên lo lắng quá vì mỗi trẻ đều khác biệt với nhau. Có hai nguyên nhân chính lý giải vì sao trẻ không thích ăn:

  • Một là, trẻ thích cái khác, hơn là “ăn” (như thông thường, trẻ không ăn thì phụ huynh sẽ cho trẻ uống sữa; nên trẻ không ăn vì trẻ thích uống sữa và sẽ được uống sữa khi không ăn). Giải pháp là phụ huynh nên phân theo bữa: trong khoảng thời gian nào của buổi trưa; hoặc khoảng thời gian từ bữa trưa đến bữa xế, là khoảng thời gian trẻ sẽ uống sữa, cho dù buổi trưa trẻ có chịu ăn trưa hay không. Đặc biệt, phụ huynh không nên giảm /tăng liều sữa nếu trẻ đã ăn nhiều/ít.
  • Hai là, trẻ không cảm thấy hứng thú vào mỗi bữa ăn. Trẻ sẽ dễ dàng nhận thấy sự căng thẳng/ sự lo âu từ người cho trẻ ăn. Vì vậy trẻ không muốn ăn khi nhận thấy tâm trạng đó từ người lớn. Sự thoải mái của phụ huynh ảnh hưởng rất lớn đến mối quan hệ giữa phụ huynh và trẻ. Ngoài ra, phụ huynh nên thăm dò trẻ để tìm ra những món thu hút trẻ và bày biện phần ăn của trẻ nhiều màu sắc để trẻ hứng thú hơn. Nếu muốn trẻ ăn hết 1 chén cơm, phụ huynh nên chia phần cơm thành nhiều phần nhỏ và mỗi lần trẻ ăn hết một phần thì phụ huynh nên khen tặng trẻ. Phụ huynh nên tham khảo thêm về thành phần dinh dưỡng dành cho trẻ.
This entry was posted in . Bookmark the permalink.

CÁC CƠ SỞ

Brochure
Lộ trình học tập mới
Kinh nghiệm nuôi dạy
Đăng ký tham quan
Call Now Button