Cách ngăn ngừa khi bé bị co giật ?

Khách viếng thăm asked 4 years ago

Bác sĩ ơi cho cháu hỏi con của bạn cháu được 6 tháng rồi nhưng bé bị viêm phế quản nặng lúc 4 tháng, bây giờ bé đỡ nhiều nhưng vẫn còn nhiều đờm, thở khò khè. Bên cạnh đó cháu còn bị động kinh, đã đi Nhi đồng 1 chữa trị nhưng bác sĩ nói ko có thuốc trị dứt điểm bệnh này. Vậy mỗi cháu lên cơn co giật phải làm gì ạ và có cách nào ngăn ngừa các cơn co giật đó ko bác sĩ?

1 Answers
Bs.Đào Thị Yến Thủy answered 4 years ago

Chào em,
Tình trạng bé bị viêm phế quản kéo dài như vậy có thể là tình trạng hen suyển, điển hình là những cơn khó thở khò khè và tăng tiết đàm. Vì vậy em nên tái khám bác sĩ để kiểm soát tình trạng hô hấp của bé.
Bệnh động kinh cũng cần tái khám định kỳ để được bác sĩ theo dõi và dùng thuốc đều đặn. Em nên chú ý là khi nào con dễ lên cơn co giật (ví dụ xúc động mạnh, khi sốt, viêm hô hấp, … hay bất kỳ khi nào, ngay trước khi giật toàn thân thì có co giật cục bộ một chỗ nào đó không…) để có thể canh chừng cẩn thận hơn. Những cơn động kinh thì thường bất kỳ không biết trước. Cơn co giật có thể làm bé bị té ngã và chấn thương do té ngả nên gia đình nên có người ở cạnh trẻ thường xuyên, nếu trẻ lên cơn co giật thì đỡ cho trẻ nằm ngay ngắn xuống ngay tại chỗ đó cho an toàn, không nên cố gắng đưa lên giường hay chỗ cao có thể té xuống đất nguy hiểm. Nhớ là không được đổ nước, cho uống thuốc hay nặn chanh vào miệng trong lúc bé đang co giật. Sau giật bé thường ngủ một tí khi tự tỉnh dậy sẽ ổn. Dùng thuốc chống động kinh phù hợp sẽ giúp giảm những cơn động kinh cho bé.
Thân mến
BS CK1 Đào Thị Yến Thủy

This entry was posted in . Bookmark the permalink.

CÁC CƠ SỞ

Call Now Button