Làm cách nào giúp bé phân biệt được tình huống?

Khách viếng thăm asked 5 years ago

Con của tôi khi giận dữ không có nhu cầu tự làm đau bản thân mình nhưng lại làm đau người khác (bạn bè, người thân). Sau khi tìm hiểu, tôi biết được nguyên nhân gây ra những cơn giận của con rất nhỏ bé (như bạn vô tình đụng vào đồ). Làm cách nào giúp bé phân biệt được tình huống nào mình nên giận dữ, tình huống nào không nên?

1 Answers
Ts. Đinh Quỳnh Châu answered 5 years ago

Những đứa trẻ nhỏ thường bộc lộ cảm xúc dựa trên sự học tập từ người lớn. Để giúp đỡ con, chị hãy về nhà quan sát và tìm hiểu thêm xem ngoài cách ba mẹ đối xử, trẻ còn tiếp xúc với ai thường có cách xử lý là đánh khi không hài lòng không? Vì thông thường trẻ học hành vi từ người/tình huống mà các em thấy được (ông bà, cô chú, thậm chí hàng xóm) bao gồm phim ảnh các con xem, game các em chơi. Nếu đúng như vậy, hãy điều chỉnh lại các văn hóa phẩm hoặc hành vi của người lớn.
Đối với mối quan hệ không kiểm soát được (người cao tuổi, hàng xóm) thì cha mẹ hãy nhẹ nhàng thể hiện sự không hài lòng với họ. Mặt khác, phụ huynh cần trò chuyện riêng với với con như: “Con thấy không, bác đó làm mẹ cảm thấy không hài lòng chút nào, mẹ cảm thấy rất giận. Nhưng mẹ đã nói với bác ấy rồi! Mẹ nghĩ rằng mình không nên có những hành động đáp trả hơn nữa như đánh lại, vì bác sẽ buồn lắm”.
Nếu bé đánh ba mẹ, hãy chia sẻ cảm xúc rằng mình buồn nhường nào khi bị con đánh và hướng dẫn con làm cách khác để giải tỏa cảm xúc (như nói ra việc con đang rất giận). Mẹ cũng có thể giải thích với con: “Khi con đánh mẹ, mẹ cũng có thể đánh lại. Nhưng mẹ đã không chọn cách đó, vì mẹ biết rằng con cũng sẽ buồn như mẹ lúc bị con đánh”.

This entry was posted in . Bookmark the permalink.

CÁC CƠ SỞ

Brochure
Lộ trình học tập mới
Kinh nghiệm nuôi dạy
Đăng ký tham quan
Call Now Button