Tuổi nào thích hợp nhất cho bé bắt đầu đi học?

Khách viếng thăm asked 6 years ago

Chào cô Bích Hồng,
Dựa trên đặc điểm tâm sinh lý trẻ, cô có thể cho biết tuổi nào tốt nhất để cho bé bắt đầu đi học mầm non.
Có một số gợi ý, có thể cho bé đi gửi trẻ từ 18 tháng tuổi và vào học sẽ dễ
Cũng có gợi ý cho bé đi học lúc 3 tuổi, bé sẽ biết thích và học hỏi nhiều hơn
Cảm ơn cô nhiều

1 Answers
Ts.Nguyễn Thị Bích Hồng answered 6 years ago

Chào chị,
Chương trình giáo dục cho trẻ mầm non được thiết kế phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ em, nhằm hỗ trợ cho các gia đình trong việc chăm sóc con và giúp trẻ phát triển tâm lý thuận lợi hơn. Trong thực tế các gia đình có thể gửi con đến trường sớm hay muộn tùy theo hoàn cảnh của gia đình và đặc điểm riêng của trẻ. Một số cha mẹ không có nhiều kinh nghiệm về sự phát triển tâm lý của trẻ hoặc công việc quá bận rộn nên họ cho trẻ đến trường sớm để được nhà trường chăm sóc, hướng dẫn trẻ phát triển một cách khoa học, hiệu quả hơn. Ngoài ra, với những trẻ có tính hiếu động cao, nếu được tham gia các hoạt động giáo dục tích cực của nhà trường, trẻ sẽ được rèn luyện những kỹ năng cần thiết để hòa nhập với nhóm và kiểm soát hành vi tốt hơn. Tuy nhiên với những trẻ ít mạnh dạn, có tính thụ động khả năng diễn đạt của trẻ còn khó khăn (người khác khó hiểu được mong muốn của trẻ) thì cha mẹ cần phối hợp chặt chẽ hơn với giáo viên trong giai đoạn đầu gửi trẻ đến trường. Nhìn chung, cho trẻ đến trường sẽ giúp trẻ tránh được sự đeo bám, lệ thuộc vào cha mẹ và chương trình giáo dục của trường sẽ thúc đẩy trẻ phát triển toàn diện hơn. Song song đó, gia đình vẫn thể hiện sự quan tâm chăm sóc cho trẻ ngoài giờ học ở trường để trẻ cảm nhận đầy đủ giá trị của cuộc sống gia đình. Tránh tình trạng khoán trắng cho nhà trường vì điều đó có thể giúp trẻ lanh lợi trong giao tiếp xã hội nhưng lại thiếu kinh nghiệm và kỹ năng trong cuộc sống gia đình sau này.
Tiến sĩ Giáo dục học – Nguyễn Thị Bích Hồng

This entry was posted in . Bookmark the permalink.