LÀM GÌ KHI CON THUẬN TAY TRÁI?

Nhiều cha mẹ tỏ ra lo lắng khi con mình ở tuổi mầm non bộc lộ xu hướng thuận tay trái. Thậm chí, có phụ huynh còn ép trẻ chuyển từ viết tay trái sang tay phải để dễ bề sinh hoạt.

Khi con thuận tay trái
Khi con thuận tay trái

Tuy nhiên, tại Hệ thống Trường Mầm non Quốc tế KINDY CITY, các thầy cô giáo luôn tôn trọng sự phát triển tự nhiên của bé, không o ép, bắt bé đổi tay cầm bút, cầm dụng cụ dẫn đến ảnh hưởng tâm lý trẻ.

Cô Hương Anh lớp Panda 2 cơ sở Trương Định tâm sự lớp cô có bạn Kat hay cầm tay trái trong tất cả các hoạt động chơi, vẽ, ăn uống. “Tuy nhiên, nhà trường tôn trọng sở trường của con nên không sửa. Nếu ba mẹ yêu cầu thì cô mới sửa” – cô nói. Điều đáng mừng là phụ huynh của bé Kat cũng luôn đồng hành, ủng hộ phương pháp dạy dỗ tôn trọng tự nhiên của nhà trường.

Khi ép trẻ đổi sang tay phải, phụ huynh đang vô tình tác động và cố gắng thay đổi hoạt động của bán cầu não phải của trẻ, có thể khiến trẻ lúng túng, vụng về, áp lực vì phải lo khắc phục “vấn đề” của mình. Ngoài ra, sự ép buộc còn có thể gây ra những hậu quả không lường trước được, ví dụ như tật nói lắp, làm tổn thương lòng tự trọng, về lâu dài còn có thể gây mặc cảm, rối loạn tính tình…

Khi con thuận tay trái
Khi con thuận tay trái

Trong trường hợp cha mẹ vẫn muốn con viết bằng tay phải, hãy lưu ý trước 5 hoặc 6 tuổi, vẫn chưa kết luận con thuận tay nào nên đây là thời điểm can thiệp thích hợp nhất. Đặc biệt, phụ huynh không nên gò ép, tạo áp lực lên con mà cần hướng dẫn, khuyến khích con làm những công việc hằng ngày đơn giản nhất như tập tô màu, cầm khăn, đồ chơi, đũa muỗng… thông qua tay phải.


CÁC CƠ SỞ

Call Now Button
Để Lại Thông Tin