NÂNG CAO KĨ NĂNG CHĂM SÓC TRẺ MẦM NON

Sức khỏe là tài sản quý giá nhất của con người. một đứa con khỏe mạnh, phát triển tốt về cả thể chất, tinh thần, xã hội luôn là mơ ước của các bậc làm cha mẹ. Hơn nữa “Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai” như vậy việc chăm sóc sức khỏe trẻ, phòng chống tai nạn, thương tích và đảm bảo an toàn cho trẻ không những là điều cần thiết cho các ông bố bà mẹ hay giáo viên mầm non mà còn là nghĩa vụ đối với toàn xã hội.

1

Tất cả các giáo viên nuôi & dạy cùng tập thể các nhân viên chuyên môn, các hiệu trưởng cùng tham gia khóa tập huấn

Ngày 19/9/2015 vừa qua, Hệ thống trường Mầm non Quốc tế Kindy City phối hợp với trường Cao Đẳng Sư Phạm Trung Ương III tổ chức khóa bồi dưỡng nghiệp vụ “Nâng cao kĩ năng chăm sóc trẻ Mầm non” với sự hướng dẫn của Bác sĩ Phạm Thị Nhuận – Giảng viên chính của trường Cao đẳng Sư Phạm TW3. Qua đó, tất cả các giáo viên nuôi & dạy tại trường Kindy City được tập huấn và rèn luyện thêm về các kỹ năng:

• Vệ sinh và phòng bệnh cho trẻ
  • Kỹ năng chăm sóc và tổ chức sinh hoạt cho trẻ
  • Các phương pháp sơ cấp cứu khi trẻ sốt co giật & dị vật đường thở

Những việc vệ sinh hay tổ chức giờ ăn – ngủ cho các em tưởng chừng như đơn giản, nhưng nếu chúng ta không được rèn luyện các kỹ năng khoa học thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ. Đặc biệt, ở mỗi giáo viên – người tiếp xúc trực tiếp với trẻ hằng ngày, các thao tác sơ cấp cứu, xử lý tình huống luôn cần được cập nhật, đào tạo để các cô tự tin hơn trong việc nuôi dạy các em hằng ngày.

23

BS Nhuần đang hướng dẫn kĩ năng rửa tay cho các giáo viên

Từ đó, một số điểm lưu ý quan trọng cần nhớ khi chăm sóc và nuôi dạy trẻ:

6 chữ vàng trong nguyên tắc rửa tay

• Lòng: Lòng bàn tay cọ sát vào nhau
  • Mu bàn tay: dùng lòng bàn tay này cọ rửa trên mu bàn tay kia và ngược lại
  • Kẽ: các ngón tay đan xen với nhau cọ rửa
  • Cái: nắm ngón tay cái và xoay nhẹ
  • Xoay: Chụm các đầu ngón tay này xoay trên lòng bàn tay kia

Xử lý khi trẻ chảy máu cam

• Dùng ngón trỏ & ngón cái bóp chặt 2 bên cánh mũi của trẻ
  • Đặt trẻ ngồi hơi cuối về phía trước và hướng dẫn trẻ thở bằng miệng
  • Chườm khăn lạnh trên trán của trẻ

Xử lý vết thương chảy máu

• Rửa vết thương dưới vòi nước sạch. sau đó đến oxy già
  • Cầm máu. Đặt gạc vô trùng lên vết thương và ấn chặt đến khi máu ngừng chảy
  • Chuyển đến trạm y tế gần nhất
  • Lưu ý: người xử lý vết thương phải sát trùng tay và dụng cụ trước khi thực hiện
45

Các giáo viên đang thực hành sơ cứu vết thương chảy máu

Quy tắc RICE khi xứ lý vết thương bong gân

• R: Rest – cho trẻ nghỉ ngơi, hạn chế di chuyển
  • I: Ice – chườm lạnh
  • C: Compression – băng ép cố định
  • E: Elevation – kê cao vết thương

6

Khi trẻ bị bong gân, người xử lý cần giúp trẻ bình tĩnh và hạn chế di chuyển trẻ

Khi trẻ bị sốt cao và co giật, cần lưu ý

• Cho trẻ mặc quần áo thoáng mát
  • Uống nhiều nước
  • Lau mát bằng nước ấm vào các vùng động mạch như trán, nách, bẹn (nhiệt độ nước phải thấp hơn cơ thể 20C)
  • Khi trẻ có biểu hiện co giật, đặt trẻ nằm nghiêng ở vị trí an toàn.
  • Đưa trẻ đến phòng y tế gần nhất
  • Lưu ý KHÔNG dùng nước đá để chườm, không cho ngậm chanh
78

Khi trẻ có biểu hiện co giật, đặt trẻ năm nghiêng ở vị trí an toàn

Xử lý tắc nghẽn đường thở ở trẻ từ 1 – 6 tuổi

• “Con có sao không?” Nếu trẻ còn trả lời được hoặc ho thì người lớn không can thiệp, hướng dẫn trẻ tự đưa dị vật ra ngoài (khạc, phun…) và sau đó đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất.
  • Nếu trẻ không thể nói hoặc ho được, lập tức áp dụng phương pháp Heimlich. Để trẻ nôn dị vật ra ngoài và đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất
  • Nếu trẻ ngưng tim thì ấn tim ngoài lồng ngực và hà hơi thổi ngạt cho đến khi có y tế đến trợ giúp.
  • 115 là số điện thoại cấp cứu cần nhớ.
910
1112

Áp dụng phương pháp Heimlich để giúp tr
ẻ đẩy dị vật ra ngoài

Khép lại buổi tập huấn, một giáo viên đã chia sẻ: “Với những kỹ năng và cách xử lý các tình huống thực tế như thế này, em nhận thấy rất cần thiết đối với giáo viên như em, cám ơn nhà trường vì những giờ tập huấn vô cùng bổ ích như thế này, và em nghĩ không chỉ em, mà tất cả các giáo viên ở đây đều rất mong được nhà trường tạo thêm nhiều cơ hội đào tạo với nhiều kỹ năng và kiến thức khác nữa”.