NHUỘM VẢI TỪ MÀU TỰ NHIÊN

nhuom-vai-tu-mau-tu-nhien

Từ xa xưa, con người đã biết nhuộm vải từ chất liệu thiên nhiên nhưng qua thời gian, cách nhuộm màu này đã mất dần và được thay thế bằng hóa chất công nghiệp. Với mong muốn mang trẻ về gần thiên nhiên hơn, các cô giáo cơ sở Nguyễn Duy Dương thuộc Hệ thống Trường Mầm non Quốc tế KINDY CITY đã hướng dẫn các bạn nhỏ lớp Panda 1 cách để tạo ra một tấm vải màu sắc.

Cac nguyen lieu nhuom vai gom: la dua, cu den, cu nghe
Các nguyên liệu nhuộm vải gồm: lá dứa, củ dền, củ nghệ

Mở đầu tiết học, cô cho biết vải mới được thợ dệt ra chỉ có màu trắng thôi và phải qua bàn tay người thợ nhuộm chúng mới có đủ màu sắc sặc sỡ. Do đó, hôm nay cô đã chuẩn bị các nguyên liệu nhuộm vải từ thiên nhiên, gồm: lá dứa, củ dền, củ nghệ.

Khi cô đặt câu hỏi: “Đố các con mỗi nguyên liệu trên đây sẽ ra những màu sắc nào?”, Đậu Đỏ nhanh nhảu: “Thưa cô, củ nghệ sẽ ra màu vàng, lá dứa màu xanh và củ dền ra màu tím”. Từ đây, cả lớp nổ ra cuộc tranh luận thú vị về củ dền sẽ cho ra màu tím, đỏ hay hồng và hào hứng cùng cô đi tìm câu trả lời.

hoc-sinh-kindy-city-nguyen-duy-duong-hoc-cach-nhuom-vai

hoc-sinh-kindy-city-nguyen-duy-duong-hoc-cach-nhuom-vai
Học sinh Kindy City Nguyễn Duy Dương học cách nhuộm vải

Đầu tiên, bé sẽ cùng cô cho từng nguyên liệu đã cắt nhỏ vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn sau đó cho qua ray để lọc nước màu. Tiếp đó, cả lớp mang tạp dề vào để nhuộm vải qua số màu đã thu được. Đôi tay nhỏ làm ướt vải, lật qua lại cho thấm đều màu, rồi lại khéo léo vắt nhẹ cho vải khô bớt. Cuối cùng, các em dùng kẹp treo mảnh vải mình đã nhuộm được lên dây cho khô và ngắm nhìn sản phẩm đẹp mắt mình đã làm được. “Thì ra, nghệ nhuộm vải thành màu vàng, lá dứa làm chiếc khăn có màu xanh lá và củ dền cho ra màu hồng tím” – các bạn kết luận.

Cac-em-da-gop-phan-lam-moi-truong-song-trong-lanh-hon

Cac-em-da-gop-phan-lam-moi-truong-song-trong-lanh-hon
Các em đã góp phần làm môi trường sống trong lành hơn

Ngoài những kỹ năng về vận động được trang bị, tiết học giúp các bạn nhỏ thêm trân quý, giữ gìn trang phục mình đang mặc vì hiểu rằng để tạo ra một tấm vải sắc màu, người thợ nhuộm vải đã trải qua rất nhiều công đoạn. Ngoài ra, cô cũng chỉ dạy cho các em biết rằng nhuộm vải bằng các nguyên liệu tự nhiên là bảo vệ sức khỏe chính mình và góp phần làm môi trường sống trong lành hơn.

nhuom-vai-mau-tu-nhien

nhuom-vai-mau-tu-nhien

nhuom-vai-mau-tu-nhien


CÁC CƠ SỞ

Call Now Button
Để Lại Thông Tin