TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC RỬA TAY

Theo trang Brightside đưa tin, cô giáo Dayna Roberson cùng cô Jaralee Matcalf – chuyên gia về hành vi, đang giảng dạy tại Trường Tiểu học Discovery ở Idaho Falls, Mỹ đã giúp các em học sinh hiểu về cách vi khuẩn lây lan như thế nào và tại sao việc rửa tay thường xuyên rất quan trọng.

Các cô đã nhờ các em học sinh với tay sạch chạm vào 5 miếng bánh mì trắng lấy ra từ một ổ tại cùng một thời điểm.

Miếng bánh mì đầu tiên được cọ xát trên tất cả máy tính xách tay trong lớp. Miếng thứ hai không được chạm vào bất cứ thứ gì – miếng bánh này được dán nhãn phân biệt là “Fresh & Untouched” (tạm dịch: tươi mới và chưa hề được chạm vào). Lát bánh thứ ba được cả lớp chạm bằng tay bẩn. Đối với lát thứ 4, cả lớp rửa tay bằng xà phòng và nước ấm rồi sau đó chạm vào. Còn miếng bánh cuối cùng, các em học sinh chạm vào với những đôi tay được tẩy trùng bằng dung dịch khử khuẩn.

Sau đó, cho lát bánh mì vào từng túi nhựa trong suốt để quan sát hiện tượng xảy ra trong vòng một tháng. Sau một tháng, thí nghiệm đã thu về những kết quả đáng kinh ngạc. Những lát bánh bị những bàn tay bẩn chạm vào dần xuất hiện mốc xanh trắng và mốc vàng, lát bánh mì chạm qua bàn phím laptop cho kết quả là gần như mốc toàn bộ và tay rửa bằng gel khô bị mốc vàng một góc. Chỉ có lát bánh mì không ai đụng tới và lát bánh mì chạm bởi bàn tay rửa kĩ càng là ít thay đổi nhất.

Thí nghiệm đơn giản trên đã chứng tỏ được tầm quan trọng của việc rửa tay thường xuyên bởi đây được xem là biện pháp quan trọng để ngăn ngừa sự lây lan của các mầm bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt, trong bối cảnh mà dịch cúm do virus Corona đang hoành hành như hiện nay, việc rửa tay được xem là điều cực kỳ cần thiết.

Tại Hệ thống trường Mầm non Quốc tế Kindy City, ngày mỗi ngày, các em được rèn dần thói quen đều đặn rửa tay nhiều lần, trước và sau khi ăn, chơi, với thời gian rửa tay tối thiểu 20 giây – tương đương với thời gian trẻ hát 2 lần bài “Happy Birthday”.

Khi rửa tay đúng cách, trẻ sẽ hạn chế được khả năng bị lây bệnh, đồng thời, sử dụng lượng nước, xà phòng đúng mức và không vẫy văng nước lung tung trong quá trình rửa tay.