THÍ NGHIỆM KHOA HỌC: QUẢ CHÌM QUẢ NỔI?

“Đố các con, quả cam nổi hay chìm trong nước?”

Sau khi nghe câu hỏi của cô giáo, lớp Panda 1 cơ sở Cộng Hòa – Hệ thống Trường Mầm non Quốc tế KINDY CITY râm ran những câu trả lời dự đoán về sự chìm – nổi. Đa phần các bé cho rằng quả cam nổi trên mặt nước, “vì con từng làm rơi quả cam xuống nước rồi”. Tuy nhiên, khi được hỏi đến quả xoài, quả mãng cầu, cả lớp lúng túng, dấy lên cuộc tranh cãi “kịch liệt” về việc chìm hay nổi. Để làm rõ điều này, cô cùng cả lớp bắt tay vào thực hiện thí nghiệm khoa học: Quả chìm quả nổi.

truong-mam-non-quoc-te-thi-nghiem-khoa-hoc-qua-chim-qua-noi
Cô cùng cả lớp bắt tay vào thực hiện thí nghiệm khoa học: Quả chìm quả nổi.

Đúng như dự đoán, khi các bạn cho quả cam vào lọ nước, nó lập tức nổi lên trên bề mặt. Nhưng điều các em bất ngờ nhất là khi cô lột vỏ và thả quả cam vào nước, nó lại chìm. Qua đợt thí nghiệm đầu tiên, các bạn đã thấy một điều rõ ràng rằng phần vỏ quả cam đã giúp nó nổi lên mặt nước. Từ trường hợp quả cam, cả lớp tiếp tục đưa ra phán đoán đối với quả quýt, quả chanh và bưởi cũng cho kết quả tương tự.

Nối tiếp, cả lớp Panda đã được tận tay cho bất kỳ loại quả yêu thích của mình vào lọ nước để quan sát sự chìm – nổi đầy thú vị. Với thí nghiệm khoa học quả chìm – quả nổi, trẻ có được khái niệm ban đầu về sự chìm – nổi của sự vật. Thí nghiệm còn giúp các em liên tưởng đến hiện tượng đi tắm hồ bơi: Quả cam bóc vỏ giống hình ảnh trẻ xuống hồ mà không mặc áo phao, sẽ dễ dàng chìm xuống nước. Khi mặc áo phao vào, các con cũng giống trái cam có vỏ, dễ dàng nổi lên được.

truong-mam-non-quoc-te-thi-nghiem-khoa-hoc-qua-chim-qua-noi
Cô cùng cả lớp bắt tay vào thực hiện thí nghiệm khoa học: Quả chìm quả nổi.