8 NGUYÊN TẮC VÀNG TRONG DINH DƯỠNG VÀ SỰ PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN CỦA TRẺ

1_jpg

Thứ Bảy 18.04 .2015 vừa qua, đông đảo các bậc cha mẹ có con độ tuổi Mầm non đã đến tham dự buổi TRÒ CHUYỆN CÙNG CHUYÊN GIA – Kỳ I tại trường Mầm non Quốc Tế Kindy City. Buổi chia sẻ đã thỏa đáp những thắc mắc của các bậc cha mẹ xoay quanh vấn đế về dinh dưỡng cho trẻ với những lời khuyên hữu ích từ Bác sĩ Chuyên khoa I – Đào Thị Yến Thủy. Cùng với chương trình Creative Curriculum mà trường Kindy City mang lại, trẻ sẽ được nuôi dạy và phá triển toàn diện các mặt theo đúng tiêu chí mà nhà trường đặt ra “Con em của quý vị, đối tượng nuôi dạy của chúng tôi!”

Dưới đây là những nguyên tắc vàng trong dinh dưỡng mà các bố mẹ cần lưu ý trong việc nuôi dạy bé hằng ngày.

Nguyên tắc 1:

Sự phát triển của trẻ là tổng hợp từ 4 yếu tố: Di truyền, Dinh dưỡng, Môi trường và Rèn luyện.

Nguyên tắc 2:

Giai đoạn từ 1 đến 6 tuổi là giai đoạn vàng của sự phát triển trí não:

• 1 tuổi: Não bé phát triển gấp 3 lần so với lúc mới sinh
  • 2 tuổi: Não bé phát triển 80% so với người lớn.
  • 3 tuổi: Não bé phát triển 100% so với người lớn.

Nguyên tắc 3:

Dinh dưỡng đúng và đủ giúp trẻ phát triển 4 mặt: Tầm vóc, Trí não, Miễn dịch và Tiêu hóa.

Nguyên tắc 4:

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao:

• Dinh dưỡng: 32%
  • Di Truyền: 23%
  • Thể thao: 20%
  • Yếu tố khác (giấc ngủ, môi trường sống & bệnh tật)

Nguyên tắc 5:

Dinh dưỡng để phát triển chiều cao:

• Đủ lượng sữa (700ml/ngày)
  • Đủ năng lượng & đủ chất.
  • Đủ chất: đạm (alpha lactalbumin, lysin), chất sắt, kẽm, vitamin A, I-ốt
  • Tắm nắng: 20 phút/ngày.

Nguyên tắc 6:

Dinh dưỡng để phát triển trí não

• Chất béo thiết yếu: DHA, AA (Omega 3, 6), Lutein, Taurin, Cholin à Sữa chứa chất béo cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ.
  • Glucose tạo năng lượng cho não: chất đường bột là năng lượng chủ yếu cho sự phát triển cuả não và cần được cung cấp glucose thường xuyên từ máu để đường huyết ổn định.
  • Chất đạm: Acid amin cần cung cấp đầy đủ để bổ sung thành phần cấu tạo chất dẫn truyền thần kinh.
  • Vitamin & khoáng chất: Vitamin và khoáng chất luôn cần thiết để nuôi dưỡng tế bào não.

Nguyên tắc số 7:

Tăng cường sức để kháng cơ thể để trẻ không bị suy dinh dưỡng, cần chú ý những lưu ý sau:

• Bổ sung các chất cần thiết: Đạm, Sắt, Kẽm, Vitamin A, C…
  • Ngủ đủ giờ
  • Vận động thể lực

Nguyên tắc số 8:

Để tăng sức đề kháng cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý:

• Bổ sung chất xơ: Oligofructose (FOS, GOS), có trong ngũ cốc nguyên cám và các loại rau củ quả.
  • Vi khuẩn có lợi: có trong các loại sữa chua.
  • Vận động

Một số hình ảnh được ghi nhận trong ngày hội thảo:

2  3

Các chuyên gia của trường Kindy City và Bác sĩ Đào Thị Yến Thủy đang hồi đáp những thắc mắc của phụ huynh.

5  6

Sân chơi của các bé cùng giáo viên