Baking soda là nguyên liệu khá quen thuộc đối với các gia đình nhờ tác dụng làm sạch, sát trùng đến làm đẹp, chữa bệnh hiệu quả. Vừa qua, học sinh cơ sở Nguyễn Duy Dương thuộc Hệ thống Trường Mầm non Quốc tế KINDY CITY đã được hiểu thêm về tính chất của nguyên liệu này qua thí nghiệm: “Dancing Worms”.
Bé khám phá thí nghiệm khoa học
Khi cô giáo mang ly nước, giấm ăn, baking soda bày biện lên bàn, hàng chục con mắt đồ dồn háo hức. Nghe cô giới thiệu về thí nghiệm khoa học sẽ được thực hiện hôm nay với cái tên thật ấn tượng “Những chú sâu nhảy múa”, các em càng trở nên tò mò, trông đợi.
Đầu tiên, cô hòa tan một ít baking soda vào nước ấm, rồi cho những viên kẹo dẻo vào ly dung dịch chứa baking soda. Tiếp theo, cô gắp kẹo ra và cho vào cốc chứa giấm. Điều kỳ diệu cả lớp mong đợi cuối cùng đã diễn ra: Ly nước ngay lập tức sủi bọt và những viên kẹo bắt đầu nhảy múa, nổi lên bề mặt rồi lại chìm xuống đáy ly.
Hiểu được sự thắc mắc cả lớp, cô không để các bạn chờ đợi lâu mà giải thích ngay. Bình thường, kẹo dẻo, khi thả vào ly, do nặng hơn nước sẽ chìm xuống đáy. Tuy nhiên, khi soda gặp giấm sẽ xảy ra phản ứng sủi bọt, khiến các bọt khí bám vào những viên kẹo dẻo, đẩy chúng nổi lên trên mặt nước. Khi lên đến bề mặt, bọt bóng vỡ và viên kẹo dẻo rơi xuống đáy, tạo ra cảnh tượng như những con sâu nhảy múa.
Thí nghiệm khoa học Dancing Worms đã giúp các bé hình dung được tính chất hóa học của những nguyên liệu quen thuộc trong bếp ăn như: Baking soda, giấm ăn cũng như sự tương quan trọng lượng giữa các vật, chất. Thí nghiệm còn giúp các em thụ dưỡng tình yêu đối với khoa học và niềm ham thích đến trường.