Thông tin hữu ích cho cha mẹ có con học mầm non

Thông tin hữu ích cho cha mẹ có con học Mầm non

Hãy chơi với các chữ cái, chữ và âm! Việc vui đùa với ngôn ngữ giúp con quý vị học cách giải mã việc đọc. Các mẹo dưới đây cho quý vị một số cách vui để giúp con trở thành một người đọc tự tin và mãn nguyện. Hãy thử mỗi tuần một mẹo mới. Coi cái nào thích hợp nhất  cho con quý vị.

 

shutterstock_151705490

 

Nói chuyện với con qúy vị.

Bảo con quý vị nói về ngày đi học ở trường. Khuyến khích cháu giải thích một việc các cháu làm, hay một trò chơi mà các cháu chơi trong giờ giải lao.

 

Nói những câu nghịch ngợm khó phát âm.

Hãy hát các bài hát, đọc sách vần và nói những câu khó phát âm (làm liú lưỡi). Việc này giúp trẻ em trở nên nhạy hơn với các âm trong từ.

 

Đọc nó và trải nghiệm nó.

Gắn kết nhưng gì con quý vị đọc với những gì xảy ra trong cuộc sống. Nếu đọc sách về thú vật, hãy liên hệ đến chuyến thăm vườn thú vừa rồi.

 

Dùng tên của con quý vị.

Chỉ ra mối liên kết giữa các chữ cái và âm. Vì dụ: “Cường, chữ cửa bắt đầu bằng cùng âm với tên con đó. Cường, cửa. Và chúng đều bắt đầu bằng chữ C”

 

Chơi với các con rối.

Hãy chơi trò ngôn ngữ cùng các con rối. Cho con rối nói, “Tên tôi là Cường. Tôi thích những chữ có vần giống tên tôi. Giường có cùng vần với Cường không? Chữ sơn có vần với Cường không?”

 

Dò và đọc chữ cái.

Cho con quý vị dùng ngón tay dò một chữ cái trong khi đọc âm của chữ cái đó lên. Làm như vậy trên giấy, trên cát, hay trên một đĩa đường.

 

Viết nó xuống

Chuẩn bị sẵn bút và bút chì cho con quý vị dùng để viết. Cùng nhau , hãy viết một hay câu về thứ gì đó đặc biệt. Khuyến khích cháu dùng các chữ cái và âm mà cháy đang học ờ trường.

 

Chơi các trò về âm

Hãy tập ghép các cụm lại thành chữ. Hỏi “Con có đóan được chữ này là gì không?” “t-ô-i” hãy kéo dài từng âm hơn bình thường.

 

Đọc đi đọc lại

Tiếp tục đọc cuốn sách ưa thích nhất của con quý vị đến lần thứ 100! Trong khi đọc, tạm ngưng và hỏi con về những gì đang diễn ra trong cuối sách.

 

Nói về các chữ cái và âm

Hãy giúp con quý vị tìm hiểu về tên của các chữ cái và âm mà các chữ cái tạo nên. Hãy biến nó thành một trò chơi! “Tôi đang nghĩ về một chữ cái và nó tạo nên âm m mmm mm”

 

NGUỒN: Tư liệu nuôi dạy trẻ nước ngoài

CÁC CƠ SỞ

Brochure
Lộ trình học tập mới
Kinh nghiệm nuôi dạy
Đăng ký tham quan
Call Now Button