CẨN TRỌNG VỚI VIÊM DA CƠ ĐỊA Ở TRẺ NHỎ

kindy-city-hoi-thao-bac-sy-Doan

Bệnh viêm da cơ địa (bệnh chàm thể tạng) rất dễ bắt gặp ở bất kỳ trẻ nhỏ nào. Vậy khi trẻ bị viêm da cơ địa phụ huynh nên làm gì? Triệu chứng nào của viêm da cơ địa ở trẻ nhỏ? Phương pháp gì để điều trị và phòng chống tình trạng viêm da cơ địa ở trẻ nhỏ?

Ảnh 1: BS Nguyễn Thanh Hùng trình bày tại hội thảo; Ảnh 2, ảnh 3: Phụ huynh được thỏa đáp thắc mắc tại hội thảo

Tại buổi hội thảo “CÁCH PHÒNG TRÁNH CÁC BỆNH VIÊM, NHIỄM TRÙNG VÀ DỊ ỨNG DA” do Hệ thống trường Mầm non Quốc tế Kindy City tổ chức, Bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng – Bác sĩ chuyên khoa II Da Liễu, Phó Giám đốc Bệnh viện Da Liễu TP.HCM đã có những chia sẻ hữu ích giúp Quý phụ huynh lưu tâm hơn về sức khỏe làn da của trẻ nhỏ.

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng, hiện nay có từ 15% tới 30% trẻ em mắc phải viêm da cơ địa tại các nước công nghiệp hóa; 85% trường hợp viêm da cơ địa xuất hiện trước 5 tuổi và mức độ phổ biến của viêm da cơ địa đã tăng gấp 3 lần trong 30 năm trở lại đây.

Viêm da cơ địa là bệnh viêm mãn tính. Hàng rào da bị khiếm khuyết là nguyên nhân của viêm loại 2, qua đó gây chàm thể tạng. Triệu chứng điển hình của viêm da cơ địa chính là các thương tổn da khô kèm theo tình trạng trẻ hay bị ngứa.

Viêm da cơ địa do 2 nguyên nhân:

• Di truyền (Cơ địa di truyền dễ bị một số dạng di ứng: viêm da thể tạng, hen suyễn, viêm kết mạc, viêm mũi).
  • Các yếu tố khác từ môi trường như dị nguyên từ thức ăn (Trứng, sữa, đậu nành), dị nguyên qua đường không khí (thú cưng, mạt nhà, phấn hoa), độ ẩm, thời tiết, nhiễm trùng, chất kích thích (xà phòng, điều kiện làm việc)

Các yếu tố gây ra cơn bùng phát:

• Mọc răng
  • Thay đổi nhiệt độ
  • Toát mồ hôi và bí da
  • Tác nhân môi trường
  • Chích ngừa
  • Viêm nhiễm đường hô hấp trên
  • Căng thẳng
  • Phấn hoa
  • Thú cưng

Các yếu tố thuận lợi làm khô da:

• Nước nóng
  • Chất tẩy rửa
  • Cọ xát do quần áo
  • Du lịch thường xuyên bằng máy bay
  • Ô nhiễm
  • Các hóa chất khác

Điều trị viêm da cơ địa

• Cho trẻ tắm rửa sạch sẽ hàng ngày, giặt giũ quần áo sạch sẽ hàng ngày cho trẻ. Tránh cho trẻ sử dụng các loại quần áo có chất liệu từ nỉ hoặc lông. Nguyên nhân là do những loại chất liệu này rất dễ làm cho da trẻ bị viêm da cơ địa ngày càng nặng nề hơn.
  • Mọi loại kem bôi, thuốc bổ hay thuốc uống khi sử dụng phải được sự cho phép của bác sĩ.
  • Không nên cho trẻ ở trong môi trường có sử dụng máy điều hòa quá nhiều. Tránh để cho cơ thể trẻ bị thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột.
  • Tránh sử dụng những loại xà phòng tắm cho trẻ không rõ nguồn gốc, không phù hợp với làn da của trẻ.
  • Không cho trẻ sử dụng những loại thức ăn gây phản ứng dị ứng.
  • Tuyệt đối không sử dụng chanh để tắm cho trẻ vì trong chanh có chứa thành phần axit rất dễ làm tổn thương cho vùng da đang gặp tình trạng viêm da cơ địa.
  • Thường xuyên thay tã cho trẻ từ 2 đến 3 tiếng.
  • Nếu cơ thể trẻ đã có dấu hiệu thuyên giảm tình trạng viêm da cơ địa, phụ huynh vẫn nên tiếp tục thoa thuốc hoặc cho trẻ uống thuốc dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ. Mục đích là giúp trẻ ngăn ngừa triệt để tình trạng này.

Tình trạng viêm da dị ứng ở trẻ xảy ra rất phổ biến khi trẻ còn nhỏ. Phụ huynh nên có sự quan tâm kịp thời cũng như tìm ra các phương pháp chăm sóc làn da của trẻ một cách hợp lý. Trước khi sử dụng bất cứ các loại thuốc hay áp dụng những mẹo chữa dân gian nào đó cũng cần phải có sự tư vấn của bác sĩ. Mặt khác, nếu như tình trạng viêm da dị ứng có những chuyển biến xấu dần đi, phụ huynh cần phải lập tức đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và điều trị đúng cách nhất.