Giáo dục sớm cho trẻ, có nên hay không?

Khách viếng thăm asked 6 years ago

Chào chương trình,
Tôi có câu hỏi muốn được chương trình tư vấn. Câu hỏi của tôi như sau ạ:
Trong những năm tháng đầu đời của trẻ, cha mẹ nên để con trẻ được tự do vui chơi hay cần giáo dục sớm cho trẻ ? Việc giáo dục sớm cho trẻ có thật sự là cần thiết không ạ, nếu có thì chương trình có thể cho tôi biết những lý do và lợi ích của việc giáo dục sớm cho trẻ không ạ ?
Tôi xin cảm ơn!

1 Answers
Ts.Nguyễn Thị Bích Hồng answered 6 years ago

Trẻ càng nhỏ càng chịu nhiều ảnh hưởng của môi trường như gia đình, trường học hay các nhóm cộng đồng. Trong đó tác động từ người lớn là cha mẹ, ông bà, giáo viên.. có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Những năm đầu đời cho đến 3 tuổi là thời gian trẻ hình thành suy nghĩ về cái tôi và các giá trị cơ bản của cuộc sống. Vì thế trẻ con nên được tự do khám phá trong sự kiểm soát của người lớn. Sự tự do giúp trẻ phát triển nhận thức và trí tưởng tượng cũng như hình thành các kĩ năng sinh tồn cần thiết. Sự kiểm soát từ xa của người lớn sẽ hướng sự phát triển của trẻ cho phù hợp và an toàn do trẻ chưa có khă năng phân biệt đúng-sai, tốt-xấu. Việc giáo dục trẻ trong thời điểm này là cần thiết với mức độ can thiệp vừa đủ tùy theo khả năng và nhu cầu của mỗi trẻ. Giáo dục sớm còn giúp trẻ phát triển tiềm năng và năng khiếu với điều kiện người lớn dành nhiều thời gian quan sát và trò chuyện với trẻ. Đặc biệt lứa tuổi lên 3 là giai đoạn hình thành bản ngã mạnh mẽ, do đó người lớn nên tích cực tương tác với trẻ để hỗ trợ các em nhận diện bản thân trong lúc vui chơi và học tập.
Nguyễn Thị Bích Hồng – TS Giáo dục học

This entry was posted in . Bookmark the permalink.