GIỮ NẾP NHÀ TRONG CÁC GIA ĐÌNH TRẺ

giu nep nha trong cac gia dinh tre hinh 01

Nếp nhà của người Việt không chỉ là thói quen sinh hoạt, lề lối ứng xử mà còn là nền tảng nhân cách của mỗi thành viên trong gia đình.

giu nep nha trong cac gia dinh tre hinh 01

Các hình thức xây dựng, gìn giữ và tôn quý nếp nhà đã được Tiến sĩ Giáo dục học Nguyễn Thị Bích Hồng – Giảng viên Trường ĐH Sư phạm TP HCM phân tích sâu sắc tại Hội thảo về nuôi dạy diễn ra ngày 18-5 tại Trường Mầm non Quốc tế KINDY CITY cơ sở Lê Quý Đôn (Thủ Đức).

Theo chuyên gia, nếp nhà ngày nay đang gặp phải nhiều thách thức do cuộc sống căng thẳng, cạnh tranh cao khiến con người hướng ngoại. Ngoài ra, công nghệ hiện đại, giá trị ảo lên ngôi cộng với sân chơi đa dạng đã khiến những thành viên gia đình dần “làm ngơ” nhau. Đặc biệt, TS Bích Hồng cảnh báo việc văn hóa nếp nhà dần mất đi khiến lối sống thiếu gia, “hotgirl” lười biếng, thụ động lên ngôi.

Để củng cố nếp nhà, các gia đình cần thiết lập lại sinh hoạt hằng ngày như quy định giờ giấc chung, tổ chức các bữa cơm gia đình ấm cúng. Giữa cha mẹ, con cái cần có những giờ phút vui đùa, trò chuyện thân mật, cùng học – cùng chơi, cùng dọn dẹp, chăm chút nhà cửa.

Bên cạnh đó, gia đình cần tận dụng những dịp như lễ hội, giỗ, tết, sinh nhật, kỷ niệm… để củng cố tình cảm giữa các thành viên với nhau. Ngoài ra, bữa cơm gia đình cũng là dịp quý giá để hình thành, củng cố nếp nhà. Việc cùng nhau nấu nướng, bày biện, thưởng thức, dọn dẹp, gắp thức ăn cho nhau sẽ khiến các thành viên xích lại gần hơn.

Trên tất cả, dạy trẻ tôn quý nếp nhà cũng là cách giáo dục cho trẻ ý thức về bổn phận đối với gia đình – bổn phận làm con, anh, chị, em và về lòng thương yêu đối với những người gần gũi.

giu nep nha trong cac gia dinh tre hinh 01

giu nep nha trong cac gia dinh tre hinh 03


CÁC CƠ SỞ

Brochure
Lộ trình học tập mới
Kinh nghiệm nuôi dạy
Đăng ký tham quan
Call Now Button