KHI TRẺ KẾT BẠN VỚI THÚ CƯNG

Việc nuôi dạy trẻ biết cư xử chưa bao giờ dễ dàng, nhất là dạy con trẻ biết cách yêu thương những người xung quanh và sống có trách nhiệm. Nhưng, liệu có cách đơn giản nào để giúp trẻ nhận thức và lĩnh hội được những điều này chăng?

Poster

Một số chuyên gia tâm lý về trẻ gợi ý rằng, không phải là những bài học trừu tượng về lòng thương yêu hay tinh thần trách nhiệm v.v…, mà cách đơn giản chỉ là cho trẻ cơ hội cọ xát, trải nghiệm với những giá trị sống này ngay từ tuổi nhỏ khi bé được nuôi thú cưng và cùng chơi với “người bạn nhỏ”.

Dự án phát triển đa bình diện “Our Little Friends” của Trường Mầm non Quốc tế Kindy City có chủ định là giúp trẻ phát triển nhận thức và tình cảm xã hội đối với thú nuôi bằng các chuỗi hoạt động trải dài trong tháng 3 này.

Dưới sự hướng dẫn của các cô giáo, các em tìm hiểu về đời sống của “những người bạn sống dưới nước” thông qua hoạt động dán hình “đưa cá vào bể” và thỏa sức ngắm nhìn những chú cá bơi lội trước mặt.

01

Ngắm nhìn “những người bạn bay trên trời” như Vẹt Macaw đuôi dài Nam Mỹ, Vẹt mào Cockatoo Châu Úc, Vẹt African Grey Châu Phi, Vẹt Alexandrine parakeet Châu Á, Chim bảy màu Goulian Finch, Chim yến phụng Budgies… các em được hướng dẫn cách phân biệt đặc điểm của từng loại chim – vẹt và cách nhớ tên chúng. Khi cô giáo cho phép được vuốt lông để làm quen người bạn nhỏ này, ban đầu, các em còn khá e dè. Tay hơi run run, nhưng khuôn mặt các em ánh lên niềm hứng thú khi được “kết giao” với người bạn mới.

Sau đó, các em đã dạn dĩ hơn khi cho phép chú vẹt đậu trên cánh tay của mình.

Và khích lệ chú chim nhỏ ăn đồ ăn do chính tay các em đút.

Những chú mèo Nga, mèo Anh, Mèo Ba Tư và những tiếng sủa rộn rã của các chú chó như chó Pug mặt xệ, chó săn Mini Schnauzer, chó chân lùn Corgi kèm theo động tác nhảy cẫng như chào đón các em học sinh của trường.

Các em làm quen với các chú chó nhỏ.

Các em cũng được làm quen với các loài thú cưng có nguồn gốc ngoại nhập rất được mọi người yêu thích hiện nay như chú nhím màu trắng với lông dựng đứng.

Cùng Sóc chuột Chipmunk, Bọ (Chuột Lang Teddy Bear) và Ếch sừng Pacman châu Phi.

Trong số “người bạn mới” này, có những bạn thỏ rụt rè khi thấy các em học sinh. Vì lẽ đó, từng cử động của bạn thỏ cứ làm các em cứ ngắm mãi không chán.

Hứng thú về thức ăn đặc trưng, cách di chuyển, nơi sống và thói quen của từng bạn vật nuôi, các em còn biết cách bảo vệ và chăm sóc thú cưng thông qua việc trang trí giỏ nuôi thú, đồng thời, được nâng cao các kỹ năng vận động tinh cũng như óc thẩm mỹ như dùng những nét vẽ và các đoạn giấy gấp để tạo nên khuôn mặt chú chó.

cho (8)

Và tạo nên những đốm đen trắng xen kẽ trên lưng bò sữa

Thú cưng không chỉ là người bạn trung thành, cùng chơi đùa hàng ngày, mà qua đó, trẻ có thể học được một số đức tính như lòng trung thành, ý thức trách nhiệm và lòng thương yêu những vật nuôi xung quanh mình.

Trải nghiệm được nuôi thú cưng có thể đem lại những tình cảm tuyệt vời cho trẻ và gia đình. Vì thế, việc lựa chọn một con thú nuôi phù hợp với trẻ là điều cần quan tâm, và quan trọng hơn là phải đảm bảo cho trẻ lẫn thú nuôi được an toàn và khỏe mạnh.