THÍ NGHIỆM KHOA HỌC: NAM CHÂM CÓ HOẠT ĐỘNG DƯỚI NƯỚC?

Từ tính của nam châm không chỉ thu hút trẻ con, mà nhiều khi còn làm người lớn ngạc nhiên không kém. Việc nam châm hút kim loại ở bề mặt khô hầu như bậc cha mẹ nào cũng biết và thực hiện ở nhà cho con trẻ xem. Tuy nhiên, ở môi trường nước, nam châm có còn từ tính không?

thi-nghiem-khoa-hoc-nam-cham-co-hoat-dong-duoi-nuoc
Trẻ khám phá thí nghiệm nam châm trong nước

Đó cũng chính là câu hỏi cô giáo Hệ thống Trường Mầm non Quốc tế KINDY CITY đặt ra cho học trò mình trong tiết học thí nghiệm khoa học. Để đi tìm lời giải đáp, cô trò cơ sở Nguyễn Duy Dương đã cùng thực hiện thí nghiệm “Magnetic Discovery Bottles”.

Đầu tiên, cô giới thiệu với cả lớp về từ tính của nam châm qua việc cho nam châm hút các ghim sắt chắn bởi tấm bảng. Với thí nghiệm này, các bạn thực hiện nhuần nhuyễn và không quá ngạc nhiên. Tuy nhiên, khi được cô hỏi sẽ ra sao nếu áp dụng trong môi trường nước, cả lớp dấy lên cuộc tranh luận: Nam châm hút hay không hút ghim sắt?

Chia thành nhiều nhóm nhỏ, cô cho các bạn trực tiếp thực hiện thí nghiệm để các em tự tìm ra kết quả. Đầu tiên, các em thả những chiếc ghim sắt xuống bể nước nhỏ, sau đó dùng các thanh nam châm rà bên ngoài mặt bể. Ngay lập tức những chiếc ghim bị hút chặt vào nam châm.

Điều làm các bạn ngạc nhiên chính là sự diệu kỳ của từ tính nam châm, nó không hề bị tác động bởi môi trường nước. Thậm chí trong môi trường ấy, từ tính càng mạnh mẽ hơn.

Thí nghiệm không những nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học của học sinh KINDY CITY mà còn giúp các em có được mẹo vặt ứng dụng trong cuộc sống: Tìm các vật bằng kim loại bị rơi dưới nước như chìa khóa, muỗng, vá sắt một cách dễ dàng.

thi-nghiem-khoa-hoc-nam-cham-co-hoat-dong-duoi-nuoc
Trẻ khám phá thí nghiệm nam châm trong nước