Làm sao để có thể giúp bé kiểm soát được cảm xúc và biết cách thể hiện bản thân hơn?

Khách viếng thăm asked 5 years ago

Bé 25 tháng. Bé hay tự đánh bản thân khi bị la vì leo trèo hay phá. Gia đình hay hỏi bé “con đánh như vậy thì có thấy đau không”. Bé trả lời là đau và những lần sau vẫn lặp lại hành vi này nhưng với số lần đánh ít hơn. Tôi nghĩ đây là cách để bé thể hiện cảm xúc giận dữ. Tôi có giải thích cho bé hiểu là khi tự đánh mình/ khi leo trèo/ khi phá sẽ không tốt và bé nên nói với tôi những khi bé khó chịu. Làm sao để có thể giúp bé kiểm soát được cảm xúc và biết cách thể hiện bản thân hơn?

1 Answers
Ts. Đinh Quỳnh Châu answered 5 years ago

Phụ huynh biết được nguyên nhân do bé chưa biết cách bộc lộ cơn giận nên đã hướng dẫn cho bé hành vi thay thế cho những hành vi mà phụ huynh không mong muốn. Phụ huynh nên có những lời nói và hành vi cụ thể để bé có thể học theo, ví dụ như “Trời ơi, giận quá!”, “Trời ơi, bực quá!”; hoặc phụ huynh biểu lộ bằng tông giọng để bé hiểu rằng qua tông giọng nói bé có thể thể hiện được tâm trạng của mình.
Ngoài ra, khi bé leo trèo hay bị la, phụ huynh có thể thay thế bằng các vật dụng trèo leo an toàn hơn; giúp bé thay thế những trò chơi phụ huynh không đồng ý, thành những trò chơi được sự đồng ý của phụ huynh.
Khi bé càng nhỏ, thì phụ huynh hướng dẫn cho bé càng chi tiết càng tốt.

This entry was posted in . Bookmark the permalink.

CÁC CƠ SỞ

Brochure
Lộ trình học tập mới
Kinh nghiệm nuôi dạy
Đăng ký tham quan
Call Now Button