Làm thế nào để kiểm soát được cảm xúc của bố bé?

Khách viếng thăm asked 4 years ago

Bé hay giận dữ và khóc khi đòi hỏi không được đáp ứng. Tôi thường kiên nhẫn và mềm mỏng với bé; nhưng bố bé thì không bình tĩnh và hay dùng bạo lực để giải quyết vấn đề. Làm thế nào để kiểm soát được cảm xúc của bố bé?

1 Answers
Ts. Đinh Quỳnh Châu answered 4 years ago

Để kiểm soát cảm xúc của mình, đã khó; mà cảm xúc của người khác thì càng khó hơn, nhưng không phải là không làm được. Có hai yếu tố:

  • Một là, phụ huynh giúp bố bé bình tĩnh hơn trong những trường hợp bố bé nóng giận. Người lớn thường mất bình tĩnh do bị dồn nén quá nhiều cảm xúc. Không bố mẹ nào muốn đánh con. Nguyên nhân là do bố bé bị ức chế, để giảm bớt điều này, phụ huynh nên giúp bố bé gọi đúng tên những cảm xúc ức chế và nếu trong thời gian đó mà bé phạm lỗi thì phụ huynh nên giúp bé ra khỏi nơi căng thẳng (thông qua câu nói như “Bố đang giận mình lắm. Sao con làm bố mệt! Bố muốn nghỉ ngơi. Con đừng làm bố mệt nha con”). Bố bé sau khi hiểu rõ những cảm xúc của mình, nghe vợ nói hết những gì trong lòng mình nghĩ và không thấy bé thì sẽ bớt la.
  • Hai là, phụ huynh giúp hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực trong cách hành xử của bố bé, đối với sự phát triển của trẻ. Mỗi lần bố la bé mà phụ huynh không kịp can, thì phụ huynh có thể bế bé ra ngoài và có thể nói với bé là “con làm như vậy, mẹ cũng còn giận nữa là bố. Nhưng mà con thấy con thấy không, mẹ giận là mẹ sẽ nói với con là mẹ giận, mẹ sẽ phạt con; còn với bố, bố sẽ la như vậy. Bố với mẹ, mỗi người giận mỗi khác. Con có thể học theo cách nào con cảm thấy an toàn.

Trong một thế giới phức tạp này, mình không thể bắt tất cả mọi người theo một hình mẫu. Phụ huynh nên cho trẻ thấy, ngoài hình mẫu trẻ được nhìn thấy là bố của bé, trẻ còn có thể hình mẫu khác là mẹ của bé. Trẻ có thể học theo hình mẫu trẻ muốn, thì trẻ sẽ dần dần chọn lọc để học được điều trẻ thấy thoải mái – Đây là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong xã hội hiện nay.

This entry was posted in . Bookmark the permalink.

CÁC CƠ SỞ

Về đầu trang
Lộ trình học tập mới
Kinh nghiệm nuôi dạy
Đăng ký tham quan
Call Now Button